Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Capcut

cách dùng capcut windows

CapCut là gì?

Capcut là một ứng dụng ra mắt vào tháng 4 năm 2020, với tên gọi Viamaker, cho phép bạn chỉnh sửa video của mình trên các mạng xã hội (TikTok, Instagram, WhatsApp, v.v.). Ứng dụng này thuộc sở hữu của ByteDance Pte. Ldt, một công ty của TikTok.

Capcut Windows là ứng dụng miễn phí, chuyên chỉnh sửa video, có giao diện bằng tiếng Anh. Có mặt trên thị trường từ vài tháng nay, nó rất dễ sử dụng và nó tập hợp tất cả các công cụ để tạo video đẹp cho mạng xã hội. Sau khi nhập video của bạn vào ứng dụng, bạn có thể cắt và thay đổi tốc độ của video, thêm nhạc (nhờ thư viện nhạc có bản quyền), đưa hiệu ứng và bộ lọc chất lượng, chữ viết hoặc nhãn dán sticker.

Ban đầu được thiết kế cho Tiktok, Capcut cũng cung cấp cho bạn khả năng chia sẻ video đã chỉnh sửa của mình trên tất cả các mạng xã hội của bạn: Instagram, Facebook, Whatsapp, v.v. Nhờ tất cả các tính năng này, bạn sẽ có thể dễ dàng thu hút lượt thích trên video của mình hoặc gây ấn tượng với bạn bè. Capcut hiện nay có thể sử dụng trên PC Windows, MAC, iOS, Android bạn có thể tải Capcut xuống điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính của mình từ Google Play, App Store, Windows Store.

Tải Capcut trên Windows PC

Đặc biệt, chỉnh sửa Video bằng Capcut trên PC khi đăng nhập Tiktok bạn sẽ bỏ được Watermark – Logo Capcut khi xuất Video.

Tải Capcut từ Microsoft Store

Như đã giới thiệu, Capcut chính thức có mặt trên Microsoft Store và là 1 ứng dụng chính thức trên Windows. Bạn có thể tải Capcut trên Windows PC từ Store của Microsoft và hoàn toàn miễn phí.

 

Bạn có thể vào link store hoặc mở ứng dụng Microsoft Store trên Windows 10/11 và tìm CapCut sau đó nhấn Install là có thể Download và cài đặt CapCut lên máy tính của mình. Dung lượng hiện tại của CapCut trên Windows là 333 Mb.

Tải Capcut Windows từ trang chủ

Bạn có thể tải CapCut Windows ngay trang chủ capcut.com. Sau khi tải về bạn cần mở file .exe lên và cài đặt bình thường như các phần mềm khác.

cách dùng capcut windows

Khi tải xong, bạn nhấn nút Start trên Windows và gõ chữ Capcut để mở phần mềm lên.

cài capcut windows

Sau khi cài xong, giao diện của Capcut khá giống trên điện thoại và bạn có thể sử dụng mà không cần phải tìm hiểu thêm tính năng. Cách sử dụng Capcut Windows cũng giống như trên điện thoại nhé, nhưng sẽ tiện hơn vì có chuột và bàn phím hỗ trợ.

cach dung capcut windows

Cách Tải Capcut trên Macbook

cai capcut macos macbook

Tại trang chủ của Capcut, bạn cũng có thể Download Capcut cho Macbook – MACOS. Do đây là phiên bản đầu tiên của Capcut trên Macbook nên còn hạn chế một số tính năng. Về giao diện và tính năng thì có thể nói tầm khoản 80% so với App điện thoại và có đẩy đủ Font tiếng Việt, Sticker, hiệu ứng chuyển cảnh, âm thanh…

Do sử dụng phần cứng của Macbook nên quá trình xử lý Video sẽ nhanh và mượt hơn.

Hướng dẫn lưu video gốc nếu không thể tải video

 

Nếu không tải được video trên các nguồn video lớn như Youtube hay Google, bạn có thể sử dụng Trình ghi màn hình của điện thoại/máy tính hoặc tải ứng dụng ghi màn hình để lưu video.

 

Một số ứng dụng ghi màn hình trên điện thoại như Screen Recorder, Record it!, Mobizen Screen Recorder hoặc AZ Screen Recorder. Với máy tính, bạn có thể tham khảo các ứng dụng như Free Cam, OBS Studio, Apowersoft Free Online Screen Recorder hoặc Bandicam.

 

Hướng dẫn làm clip lồng tiếng trên ứng dụng Capcut phiên bản điện thoại

 

Bước 1: Mở ứng dụng Capcut, chọn Dự án mới.

 

 

Bước 2: Chọn video mà bạn muốn chỉnh lồng tiếng trên Capcut > Chọn Thêm để truy cập giao diện studio.

 

 

 

Bước 3: Nhấn vào cuộn phim bên dưới màn hình. Dưới thanh công cụ, chọn Trích xuất âm thanh để tách âm thanh gốc ra khỏi video.

 

 

 

Bước 4: Nhấn vào cuộn âm thanh đã trích xuất dưới cuộn phim và sử dụng Tách dưới thanh công cụ để phân chia đoạn âm thanh của nhân vật bạn dự định lồng tiếng.

 

 

Mẹo: Dùng nút tam giác giữa màn hình để chạy video hoặc dùng tay kéo cuộn âm thanh trái – phải để xác định đoạn âm thanh thoại nhân vật cần xóa. Lệnh Tách sẽ thực hiện tại chỗ đường màu trắng hiển thị. Bạn sẽ cần Tách hai lần, ở đầu và cuối, để có đoạn âm thanh thoại cần xóa hoàn chỉnh.

 

 

Bước 5: Nhấn vào cuộn âm thanh đã trích xuất bạn vừa Tách ra khỏi cuộn âm thanh gốc và chọn Xóa dưới thanh công cụ để xóa đoạn âm thanh của nhân vật.

 

 

 

Bước 6: Canh đường màu trắng vào đầu đoạn trống âm thanh vừa xóa. Dưới thanh công cụ, chọn Bản ghi âm.

 

 

Bước 7: Nhấn hoặc nhấn giữ Biểu tượng Micro trên màn hình để thu âm nội dung lồng tiếng bạn đã soạn.

 

 

Nếu bạn muốn kiểm tra đoạn thu âm vừa rồi, kéo cuộn phim đến đầu cuộn lồng tiếng, chọn Nút tam giác giữa màn hình để chạy video và nghe lại đoạn thu âm. Nếu chưa vừa ý, bạn có thể chọn Quay lại để thu âm lại. Ngược lại, chọn Dấu tick để lưu đoạn thu âm.

Bước 8: Sau khi lặp lại các bước Tách, Xóa và Ghi âm trên, bấm Nút mũi tên ở góc trên cùng bên phải để lưu video về máy. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa các thông số khi xuất video về Độ phân giải và tỷ lệ khung hình bằng cách bấm vào Ô 1080P bên trái.

 

 

Màn hình cuối cùng khi bạn tiến hành lưu sẽ như ảnh dưới đây. Sau đó, việc còn lại là upload lên Youtube/Google Drive (share ở chế độ Công khai) rồi gửi link sản phẩm tại đây để đăng ký dự thi thôi nè!

 

 

Hướng dẫn làm clip lồng tiếng trên ứng dụng Capcut phiên bản web

 

Bước 1: Truy cập https://www.capcut.com/editor > Chọn Blank Canvas > Chọn Create

 

 

Bước 2: Chọn mục Project ở khung Media > Chọn Upload. Tùy theo vị trí lưu video nguồn, bạn sẽ có các lựa chọn (Local: Tải video ở trên máy tính; Dropbox: Tải video lưu trữ ở Dropbox; Google Drive: Tải video lưu trữ ở Google Drive).

 

 

Bước 3: Sau khi tải video lên web, bạn nhấn vào Dấu cộng ở dưới cùng bên phải để thêm video vào màn hình chỉnh sửa của Capcut.

 

 

Bước 4: Nhấn vào cuộn phim bên dưới màn hình > Nhấp chuột phải vào cuộn phim > Chọn Extract audio để trích xuất âm thanh gốc của video.

 

 

Bước 5: Nhấn vào cuộn âm thanh đã trích xuất dưới cuộn phim và sử dụng Nút Split (Tách) để phân chia đoạn âm thanh của nhân vật bạn dự định lồng tiếng.

 

 

Mẹo: Dùng nút tam giác giữa màn hình để chạy video hoặc dùng chuột kéo thanh màu trắng sang trái – phải để xác định đoạn âm thanh thoại nhân vật cần xóa. Lệnh Tách sẽ thực hiện tại chỗ thanh màu trắng hiển thị. Bạn sẽ cần Tách hai lần, ở đầu và cuối, để có đoạn âm thanh thoại cần xóa hoàn chỉnh.

 

 

Bước 6: Nhấn vào cuộn âm thanh đã trích xuất bạn vừa Tách ra khỏi cuộn âm thanh gốc và chọn Nút Delete (Xóa) để xóa đoạn âm thanh của nhân vật.

 

 

Bước 7: Mục Project > Chọn upload > Chọn Local để tải file ghi âm trong máy tính của bạn lên Capcut. Canh đường màu trắng vào đầu đoạn trống âm thanh vừa xóa > Nhấn vào Dấu cộng ở dưới cùng bên phải để thêm file ghi âm vào màn hình chỉnh sửa.

 

 

Bước 8: Sau khi lặp lại các bước Tách, Xóa và Chèn ghi âm trên, bấm Nút mũi tên ở góc trên cùng bên phải để lưu video về máy. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa các thông số khi xuất video về Độ phân giải và tỷ lệ khung hình.

 

 

Lưu ý: Capcut phiên bản web chỉ cho phép tải video đã chỉnh sửa về khi bạn đăng nhập tài khoản Tiktok hay Facebook.

 

Kết

 

 

Capcut là công cụ hữu ích và đơn giản để các bạn học sinh sử dụng cho mục đích dựng video. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm lồng tiếng, sử dụng Capcut phiên bản web sẽ dễ nhìn và thao tác hơn. Tuy nhiên, Capcut phiên bản điện thoại sẽ tiện và dễ dàng hơn đối với các bạn chưa có kinh nghiệm lồng tiếng, phải thu âm lại nhiều lần.

Leave a Reply