Deepfake là gì? Hoạt động như thế nào?

Công nghệ Deepfake có nhiều mặt tốt, xong bên cạnh đó cũng có nhiều mặt xấu. Nếu chẳng may kẻ xấu lạm dụng công nghệ này, nó có thể gây ra các hệ lụy cực kỳ nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giải đáp cho bạn chi tiết về Deepfake là gì? Hoạt động như thế nào nhé.

deepfake la gi hoat dong nhu the nao

1. Deepfake là gì?

Deepfake (tạm dịch là siêu giả) xuất phát từ thuật ngữ “deep learning”. Deep learning là một nhánh chuyên biệt của Machine learning, là một phần của trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence).

Với sự gia tăng mạnh mẽ của điện toán đám mây và những giải pháp mới được phát hiện để xử lý và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ trong thế giới thực, máy tính có thể làm được những điều mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

Deepfake áp dụng công nghệ này để tổng hợp các hình ảnh của con người và tạo ra các hình ảnh hoặc video về những thứ mà trước đó họ chưa từng làm và chưa bao giờ làm.

2. Công nghệ Deepfake hoạt động như thế nào?

Deep learning, nền tảng của các phương pháp Deepfake, mô tả ứng dụng hiện đại của mạng nơ-ron nhân tạo (Artificial Neural Network) vào các bộ dữ liệu lớn. Mạng nơ-ron nhân tạo không phải là khái niệm hay công nghệ mới nào cả, tính đến thời điểm hiện tại mạng lưới này vẫn còn khá thô sơ.

Một mạng lưới nơ-ron nhân tạo mô phỏng quá trình học xảy ra trong bộ phận não sinh học ở một mức độ nào đó. Khi một người học hoặc phản ứng với thế giới bên ngoài, các kết nối giữa các tế bào não của họ sẽ thay đổi.

Chúng tạo thành các mạch và cấu trúc logic, tăng cường một số kết nối và làm yếu các kết nối khác. Khi bạn đã thành thạo một thứ gì đó, chẳng hạn như lái xe, những mạch não này sẽ phản hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn. Kết quả cuối cùng là bạn trở nên giỏi trong một lĩnh vực nào mà bạn trước giờ bạn vẫn nghĩ mình không thể làm được.

deepfake la gi hoat dong nhu the nao 2

Về cơ bản, điều này cũng xảy ra tương tự với hệ thống Deep learning. Nó sẽ nhìn vào hàng đống ví dụ về một thứ, lĩnh vực gì đó và dần trở nên hiểu biết về lĩnh vực đó hơn.

Trong trường hợp của Deepfake, phần mềm sẽ quét video và ảnh chân dung của một người nào đó và gán khuôn mặt của một người này sang cho một người khác trong video.

3. Phần mềm tạo Deepfake

Một số ứng dụng cho phép người dùng tạo deepfake, trong đó phổ biến nhất là ứng dụng FakeApp, tuy nhiên hiện tại link tải ứng dụng đã bị xóa sổ. Người dùng hiện chuyển qua ứng dụng khác có tên DeepFaceLab, được lưu trữ trên GitHub.

4. Tạo Deepfake

Phần tiếp theo dưới đây Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các bước để tạo deepfake.

Lưu ý: trong phần hướng dẫn này Taimienphi.vn cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách thức để tạo deepfake và KHÔNG khuyến khích bạn áp dụng để tạo các nội dung vi phạm bản quyền hoặc bất hợp pháp.

Bước đầu tiên là truy cập trang web có chứa hình ảnh của một người nào đó mà bạn muốn “gán” khuôn mặt của họ. Bước tiếp theo bây giờ là sử dụng DeepFaceLab để tạo deepfake.

Truy cập Github để tải DeepFaceLab về máy và cài đặt.

Sau khi tải về và giải nén DeepFaceLab, nhiệm vụ của bạn là tìm thư mục có tên “workspace”. Thư mục này có chứa các mô hình, video nguồn và đầu ra.

DeepFaceLab hoạt động với các tên file và vị trí cụ thể, vì vậy ứng dụng có thể hoạt động với hàng loạt file khác nhau. Chẳng hạn, tên file nguồn luôn luôn được đặt tên là “data_src” và tên file đích là “data_dst”.

deepfake la gi hoat dong nhu the nao 3

Lưu ý: không giống như các ứng dụng khác, DeepFaceLab không có giao diện người dùng. Chỉ có một danh sách các file được đánh số đại diện cho các bước trong quá trình. Đầu tiên, video nguồn và đích có khung được trích xuất dưới dạng file hình ảnh.

Bước tiếp theo là chạy phân tích, đào tạo dựa trên GPU, trong đó mạng lưới nơ-ron nhân tạo tìm hiểu những gì mà nó cần về các khuôn mặt trong 2 video để xây dựng mô hình và tạo một video mới, trong khuôn mặt của người này sẽ được gán sang cho người khác trong video.

5. Lạm dụng Deepfake

Như đã đề cập ở trên deepfake có những mặt tốt, mặt xấu gây nhiều tranh cãi. Ở một số quốc gia trên thế giới đang áp dụng các luật mới để đối phó với công nghệ và các ứng dụng của nó.

Kẻ xấu có thể lạm dụng deepfake để giả mạo, hoán đổi gương mặt của nhân vật trong các video, đoạn phim “người lớn” với gương mặt của bất kỳ ai, đặc biệt là những người nổi tiếng.

Và như bạn có thể tưởng tượng, điều này có thể gây ra các hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng trong tương lai.

Leave a Reply